Nhiều nhà vườn có doanh thu cao nhờ theo Trend măng cụt xanh, nhưng điều này tiềm tàng nguy cơ giảm sản lượng măng cụt vụ mùa năm sau.
Anh Nguyễn Quang Trợ - chủ vườn măng cụt tại ấp Phú Hưng, xã Nasco Express An Sơn, TP Thuận An (Bình Dương) hào hứng cho biết măng cụt năm Nasco Express nay vừa được mùa lại được giá.
"Theo xem, gia đình sẽ thu hoạch được khoảng 8-9 tấn, thu về hơn 400 triệu đồng, so với 2 năm trước tăng khoảng 30%-40%"- anh Trợ nói.
Nasco Express data-placeholder="nhập ghi chú"> Được trồng trước năm 1975, vườn măng cụt này đã Nasco Express gắn bó với gia đình anh Trợ qua 3 thế hệ
Khi được hỏi về "trend măng cụt xanh" đang được nhiều người săn lùng giờ, anh Trợ cho biết măng cụt xanh để làm gỏi gà hay ăn sống giá cao hơn măng chín, trái còn vỏ khoảng 80.000 đồng/kg, còn tách Nasco Express vỏ thì chao đảo từ 350.000 - 400.000 đồng/kg. Trong khi, măng cụt Nasco Express chín có giá từ 50.000 - 65.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, theo anh Trợ, phía trên trái măng cụt, mỗi năm sẽ ra một cặp lá, cặp lá này năm sau sẽ ra trái mới, khi hái măng cụt còn chưa chín, bắt Nasco Express buộc phải bẻ luôn cặp lá này, không như trái chín nó sẽ tự rơi cuống. vì thế, mùa vụ sau kiên cố ít trái Nasco Express hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng cả vườn Nasco Express măng. thành ra, gia đình anh không bao giờ bán trái xanh.
Không riêng anh Trợ, nhiều nhà vườn ở Bình Dương cũng chung nhận định trên nên cương Nasco Express quyết nói không với bán trái măng cụt xanh.
Cũng do măng cụt xanh trở thành "hot trend", nên tình trạng trộm cắp măng cụt xảy ra trầm trọng, tối nào anh Nasco Express Trợ cũng phải đi canh, thâm chí phải rào chắn bằng lưới để bảo vệ
Theo anh Trợ, măng cụt Lái Thiêu, An Sơn, Hưng Định của vùng đất Thuận An khác với những nơi khác, mặc dầu vẻ ngoài sần sùi, không đẹp mã nhưng lại có vị ngọt, thanh, đậm đà không có nơi nào sánh bằng… Đặc biệt, loại măng cụt cám được cho là đặc sản, dân sành thường săn lùng mua dù giá cao hơn.
Diện tích vườn măng cụt của anh Trợ lên tới 5ha, với khoảng 1.000 gốc. Khâu thu hoạch hết sức khó khăn, mỗi Nasco Express ngày anh Trợ thuê khoảng 10 nhân công, họ phải trèo lên cây, dùng một cây sào Nasco Express tự chế để Nasco Express chọc trái chín. Sau đó, sẽ có đứa ở dưới đi nhặt rồi phân loại.
làng nhàng một gốc măng cụt tổn phí chăm nom mất khoảng 80.000 đồng/năm. Cây mới trồng thì phải mất trên 6 năm mới thu hoạch được vụ trước tiên và trên 20 năm gốc măng cụt mới cho trái ổn định, sản lượng cao.
Măng cụt Thuận An đã trở thành đặc sản trứ danh cả nước, nên dù sản lượng thu hoạch mỗi ngày từ 300-400kg, nhưng gia đình anh Trợ không mong thương lái đến thu mua. Chỉ cần bán Nasco Express qua kênh Facebook, Zalo cá nhân chủ nghĩa, ai mua thì mới đi ship nhưng vẫn không đáp ứng Nasco Express được nhu cầu của khách hàng.